Cù Lao Chàm Đà Nẵng

Nguồn : #tranvietanh #suutam
--------------------------------------------------
Cù Lao Chồm (nhái theo giọng của người Quảng Nôm) là một hòn đảo nhỏ xinh đẹp nằm cách biển Cửa Đại, Quảng Nam và phố cổ Hội An khoảng 30km. Đứng ở Đà Nẵng cũng có thể thấy CLC rất rõ.

Hòn đảo này xưa kia là nơi sinh sống của người Chăm-pa, tên gọi đảo Chàm là thế. Hiện nay trên đảo vẫn còn lại di tích giếng cổ Chăm-pa được xây theo kiến trúc xếp gạch đầy bí ẩn của người Chăm-pa. Nhiều bạn nói không có gì để đi. Thế mà mình lại thấy nó đẹp quá. Mình thích CLC vì những rừng cây nguyên sinh xanh mát, nước biển trong xanh, những bãi cát trắng trải dài với hàng dừa xanh rợp bóng mát. Mình thích cả cảnh hoàng hôn nhìn về thành phố Đà Nẵng mọi thứ bé xíu thân thương. Hay buổi sáng sớm ngắm mặt trời mọc trên Eo Gió.

Ngoài cảnh đẹp, CLC là một trong những nơi lặn biển khá thú vị, nhưng khu vực này san hô chết nhiều quá, có lẽ do lượt khách đông ồ ạt kéo đến, nước cạn nên du khách dễ dàng dẵm chân lên san hô, làm chết san hô. Tuy nhiên ngoài những điều đấy, CLC rất đẹp. Và cũng vẫn còn những bãi lặn sâu dành cho dân lặn biển chuyên nghiệp (lặn bằng bình khí).

CLC có món ốc mà mình siêu siêu thích: ốc vú nàng. Cái tên ấn tượng nhất mà mình từng được biết. Rất đơn giản và dễ hiểu, con ốc có hình giống với... (e hèm) kakaka.

Chuyến đi này mình cùng cậu em Khanh lang thang khắp nơi. Hai anh em quen được 2 cô bạn Mỹ ở chung hostel Tâm Hiền, mấy đứa rủ nhau đi ngắm hoàng hôn, bình minh, đi lặn biển, nhảy tàu vui ơi là vui. Một chuyến đi với thật nhiều kỷ niệm.

Dẫu sao thì mình khuyên các bạn nên đến đây nếu đi Đà Nẵng hoặc Hội An. Nếu có thời gian, thích khám phá nên ở lại một đêm, thuê xe máy chạy vòng quanh đảo. Nếu không có thời gian bạn có thể đi tour 1 ngày (giá 480k đưa đón từ Đà Nẵng), tuy nhiên tour không khám phá được hết con đường ven đảo, không được ngắm bình mình, hoàng hôn, nhưng chắc cũng sẽ rất vui với trò lặn biển, nhảy tàu và tắm trên các bãi cát trắng trải dài, nước trong vắt.

---------------------------
1. Cách di chuyên ra đảo
- Mua tour: 480k đưa đón từ Đà Nẵng. Mụa tour 450k trực tiếp ở Cửa Đại, Hội An.
- Cách 2: đi tàu cao tốc giá vé 200k/lượt (lượt về 100k) từ bến Cửa Đại.
- Cách 3: đi tàu chậm giá vé 30k/lượt (đi lâu, dễ say sóng) tại bến phà phố cổ Hội An lúc 8h sáng.

----------------------
2. Nghỉ ngơi trên đảo
Mình ở nhà cô chú Tâm Hiền. Cô chú nhiệt tình, phòng 200 (không điều hòa) 250k (có điều hòa)
----------------------------
3. Ăn uống
Mình ăn luôn nhà cô chú có nấu, 50k/người có nhiều món ngon, ăn no căng bụng. Buổi tối chú hấp cả ốc vú nàng, mực một nắng, hàu, bào ngư... (ực ực) cho cháu nào có nhu cầu nữa. Cô chú rất dễ thương.
-----------------------------
4. Trải nghiệm nên thử
- Lặn ngắm san hô và đi thuyền quanh đảo (thuyền đưa bạn đi 1 vòng qua các bãi tắm, đến với hòn Yến, nơi nuôi yến duy nhất trên đảo, sau đấy quay lại câu cá, về bãi Kép lặn ngắm san hô. Bãi này san hô chết nhiều, chỉ còn một ít để ngắm. Nhưng nếu được bảo chú lái tàu chở ra bãi dài, ngoài đấy ngắm san hô siêu đẹp - giá vé ghép 150k/người/chuyến tàu)
- Đi xe máy quanh đảo: con đường siêu đẹp, bạn cứ xem hình thì sẽ thấy nó đẹp như thế nào.
- Ngắm bình minh: dậy lúc 4h30 sáng phi xe máy lên Eo Gió ngồi ngắm bình minh, tuyệt đẹp, cứ xem ảnh bạn sẽ thấy)
- Ngắm hoàng hôn: ảo diệu vô cùng, Đà Nẵng nhìn từ CLC đẹp mê ly.
- Tắm trên bãi Ông: bãi Ông là bãi biển thuộc dạng đẹp nhất ở CLC để tắm, nước trong, cát trắng, hàng dừa xanh, đặc biệt là dễ đi.
- Thư giãn trên bãi biển đêm: chọn một bãi biển và nằm tận hưởng, ngắm sao trời chi chít, hít hà gió biển, thứ không khí tuyệt đối trong lành
- Ăn hải sản: ốc vú nàng, mực một nắng, hàu, bào ngư là những món nên thử ở Cù Lao Chàm.
-----------------------------------
5. Địa điểm tham quan
- Giếng Chàm (giếng cổ mấy trăm năm không cạn)
- Chùa cổ
- Bảo tàng CLC
- Chợ Cù Lao Chàm
------------------------------------
6. Lưu ý khi đi du lịch CLC
- Nên mang theo kem chống nắng
- Nếu có thời gian nên ở qua đêm
- Nhất định không bỏ qua vụ bình minh và hoàng hôn nhé
- Vứt rác, dùng túi nyg phạt 500k
- Đảo vẫn chưa có điện nên hơi chập chờn
---------------------------------
7. Lịch trình du lịch Cù Lao Chàm 2 ngày 1 đêm
- 9h sáng ngày 1 lên tàu cao tốc đi Cù Lao Chàm
- 10h đến nơi

Bình luận
Gửi bình luận