Trương Gia Giới Phượng Hoàng Cổ Trấn Trung Quốc

Nguồn: #mauquangminh
LỊCH TRÌNH 7 NGÀY
CẢ VISA, ĂN UỐNG NGỦ NGHỈ TẸT GA TỪ A-Z : 6triệu/người
-----------------------------------------------------------------------------------------------
Ngày 0: Tàu Gia Lâm HN - NamNing
Ngày 1: Tàu NamNing - Trương Gia Giới
Ngày 2: Chơi tại Thiên Môn Sơn ( cách Ga Trương Gia Giới 200m)
Ngày 3: Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn
Ngày 4: Phượng Hoàng Cổ Trấn
Ngày 5: Phượng Hoàng Cổ Trấn - Cát Thủ - NamNing
Ngày 6: NamNing - Gia Lâm HN
Ngày 7: 6am có mặt Hà Nội
--------------------------------------------------------------------------------------------
Vì mình có 4 bạn nhỏ đi cùng nên lựa chọn phương án đi tàu nên hơi tốn thời gian ( mất 4 đêm trên tàu cho việc di chuyển khứ hồi )
Mọi người có thể tham khảo cung khác bằng oto, vừa tiết kiệm thời gian lại tham quan được nhiều hơn
ví dụ:
Hà Nội - NamNing oto
NamNing - Cát Thủ: oto hoặc tàu
Cát Thủ - Phượng Hoàng Cổ Trấn: oto
PHCT - Trương Gia Giới: oto ( vì không có tàu)
Trương Gia Giới - NamNing: oto hoặc tàu
NamNing - Hà Nội: oto
------------------------------------------------------------------------------------------------
Chuẩn bị:
1/ Visa Trung Quốc : nên làm trước 15 ngày
2/ Mua vé tàu chiều Gia Lâm - NamNing ( k bán khứ hồi), chuyến 21h20' tại Ga Gia Lâm
Vé 752k ( từ 6 người lớn được giảm 25%)
Vé trẻ em 420k
3/ Đặt tàu các chặng nội địa Trung Quốc:
Chỉ cần book trước chặng Nam Ninh - Trương Gia Giới ( vì hơi phức tạp khâu thanh toán), các chặng còn lại tới ga Nam Ninh hoặc các Ga phụ mua ok. nên book trước 10-15 ngày.
Mình book vé tàu qua web:www.travelchinaguide.com giao diện dễ hiểu, nhiều ngôn ngữ Việt - Anh - Trung....
Muốn thanh toán bằng visa phải tạo TK Paypal ( hỏi anh Gu Gờ thấy lằng nhằng nên bỏ vì thế thanh toán bằng chuyển khoản ( Ngân hàng Công thương TQ- tầng 1 Deawoo), cá nhân mình ck tiền cho bạn nhờ lấy hộ vé và nó ship đến tận nhà bạn mình ở NamNing (phí ship 5 tệ/1 vé), bộ phận CSKH mail chíu chíu suốt ngày hỏi han các kiểu các kiểu, mail cho cả maps, còn cho số hotline tại NanNing nếu có trục trặc gì call nó giúp đỡ, về khoản này thì nhà mình phải học còn dài vì sự TỬ TẾ.
icon sung sướng :))))
Chặng NamNing - Zhangjiajie có 4 loại :
-Giường mềm ( khoang 4 giường,có cửa kín đáo, rất khó đặt vì ít, dân TQ lại "hiếm người" hoặc có thể mình book sát ngày quá nên k còn :((
-Giường cứng: khoang 6 giường, không có cửa, cứ thông thống nên chống chỉ định các anh chị k được ôn bài hoặc các chị em mặc váy lúc nằm hay có thói quen gác chân =)))))
-Ghế ngồi mềm
-Hết 3 loại trên là đứng mà đứng xác định đứng 15 tiếng luông :(((
Vì đặt sát ngày nên chỉ mua đc giường nằm cứng ( thế là cũng may lắm rồi :))
4/ Đổi tệ : cứ ra Hà Trung, Hàng Bạc có đầy
5/ Sạc dự phòng ( trên tàu liên vận có hàng ngàn ổ cắm nhưng méo có điện :(((
6/ Giấy vệ sinh ( trên tàu sạch như lau như li, mỗi tội k có giấy)
7/ Đồ ăn sáng ( vì 11am mới tới NamNing, trên tàu k bán đồ ăn)
8/ Down app VpnOnecCick và Betternet để vào fb như gió và Maps để check đường đi các kiểu
9/ Nhất định phải mang áo khoác gió và khăn mỏng cho dù đi vào thời gian nào
9/ Chuẩn bị 1 số câu tiếng Trung thông dụng như hỏi đường, hỏi giờ tàu, k biết thì sau khi mua sim, bật 4G để vào google dịch ( Tiếng Trung giản thể )
Đoàn mình có 1 em xinh tươi bắn tiếng Trung như gió qua miền cát trắng nên khoẻ re :))) mà từ việc em ấy biết Tiếng Trung nên mới thấy các tiền bối đi cùng này trước toàn đi mua đường và tốn nhiều thời gian đi lại, lúc đầu học theo các tiền bối nên mình cũng như rứa, mình sẽ nói phía dưới cho những bạn đi sau có thể thay đổi cung đường nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí
----------------------------------------------------------------------------------
Bắt đầu quẩy nào
Ngày 0: Gia Lâm - Nam Ninh
20h30 tập trung tại Gia Lâm
21h20' sau khi check vé vủng, hộ chiếu các kiểu tàu MS 2012 khởi hành (trưởng tàu người Trung Quốc nói tiếng Việt như gió), tuy nhiên các bạn chú ý nếu đi theo đoàn thì lên tàu theo đoàn, đi vào sớm và đặt vấn đề là xin nằm cùng toa, nếu ko nó tách ra bắt dân mình nằm tầng 2, còn dân nó thì toàn nằm tầng 1 cho dù lúc mua vé thì cạnh nhau
Lúc mua là vé quyển nhưng lên tàu sẽ đổi vé cứng ( 1 dạng thẻ từ, giữ gìn cẩn thận để sáng sau tới NamNing sẽ đổi lại)
Khi yên vị đc 30' thì một đoàn nhân viên đi các toa check xem có đổi chỗ ko, nếu đổi là bắt đầu nói 1 tràng, mình cứ cười rồi tủng, túng bủ =))))
1am tới Đồng Đăng, lếch thếch vác đồ xuống làm thủ tục xuất cảnh, hôm mình đi k đông nên 40' là xong cả đoàn tàu
3am tới Bằng Tường, lại lếch thếch xuống làm thủ tục nhập cảnh ( các bạn nhớ mang t để khai ARRIVAL CARD), riêng phần Intended Address in China cứ điền NamNing là xong
Cho dù khách đông hay vắng thì cứ phải gần 2 tiếng sau tàu mới chạy
5am tàu lại lăn bánh xình xịch
9h30h TQ ( Vietnam + 1) tới ga NamNing
-----------------------------------------------
Ngày 1: Nghỉ ngơi tại NamNing
9h30am ra khỏi Ga NamNing, rẽ trái khoảng 300m thấy có chỗ gửi đồ, gửi theo tiếng ( 1 tệ/1 tiếng/1 món đồ, ít nhất 1 ca là 3 tiếng)
10am đi mua Sim, loại 4G, giá 1 cái là 130 tệ đã bao gồm 50 tệ trong Tk, nếu mua từ 4c trở lên giảm giá còn 90 tệ ----->>> nói chung dân Trung Quốc rất tử tế về khoản tự giảm giá
Cử người xếp hàng để mua vé từ NamNing về Gia Lâm nhưng vì là Ga chính nên rất đông, do vậy khi tới Trương Gia Giới hãy mua vé từ NamNing về Gia Lâm ( các Ga đều bán vé tới khuya, vì thế mua tầm 9pm vắng tanh , kèm ảnh Chi với A Tháng
10am tới 16h chơi bời ở NamNing, mua cho mỗi đứa 1 cái valy xịn ( ở HN bán 1.3tr, các chú thấy dân du lịch hét toáng lên 300 tệ khoảng 1,1tr, bọn mình trả giá từ 50 tệ, cuối cùng mua 140 tệ khoảng 480k :))))
Bọn trẻ đòi ăn MacDonal, ăn xong thuê 1 phòng hotel để tắm rửa các thứ các thứ :)))). Mình thuê hotel đối diện Ga, 80 tệ /1 phòng cho 4h, còn nếu thuê trên 4h sẽ là 160 tệ ( cả 8 người chui vào 1 phòng 2 giường to vật vã :))
16h checkout, đi mua đồ ăn để ăn tối trên tàu, nên mua thêm nước lọc (2 tệ/1 chai), ( khu phố quanh Ga max tấp nập, hoa quả tràn ngập, tuy nhiên 1kg nó quy định là 0,5kg )
16h30' phải có mặt ở Ga để lên tàu,bạn nào book vé qua mạng thì lấy code ( họ đã gửi trước rồi đến quầy đổi vé để in vé rồi xếp hàng, tuy nhiên đừng có dại mà xếp hàng, cứ nhìn thấy bác áo đỏ nào đó ( mà chẳng cần tìm các bác tự tìm đến và gạ đưa lối tắt vào trong sân ga: 10 tệ/1 người, đoàn mình 8 người mặc cả 50 tệ là đi luôn :)))))
Lên tàu sớm lại tiết mục xin nằm cùng , đổi vé mềm lấy vé cứng. Giường 3 tầng giá vé khác nhau 1 chút, nhưng dù là 3 tầng thì cũng chả thấy lắc giật gì hết, thấy đường sắt các bạn mà thèm
17h10' tàu chạy, ăn uống các kiểu rồi đi ngủ lấy sức mai lượn
---------------------------------------------
Ngày 2,3: Trương Gia Giới - Thiên Môn Sơn
9h30' tới Ga Trương Gia Giới
Đến TGG có rất nhiều điểm để đi chơi, ví dụ như Thiên Môn Sơn với cây cầu kính vắt ngang đỉnh núi nhìn xuyên dưới chân là vực sâu hun hút, Thiên Tử Sơn film trường avatar, Rừng Quốc Gia Trương Gia Giới.....
Vì không có đủ thời gian nên nhóm lựa chọn đi Thiên Môn Sơn luôn khi tới TGG
Thiên Môn Sơn (tiếng Trung: 天门山; bính âm: Tiānmén Shān) là một ngọn núi nằm trong vườn quốc gia Núi Thiên Môn, Trương Gia Giới, ở tây bắc tỉnh Hồ Nam,Trung Quốc.
Một tuyến cáp treo được xây dựng bởi công ty Poma của Pháp gần ga ga xe lửa Trương Gia để đến đỉnh núi. Cáp treo tại Thiên Môn được tuyên bố trong các ấn phẩm du lịch là "cáp treo dài nhất tại một ngọn núi cao nhất trên thế giới", với 98 cabin cáp treo và tổng chiều dài lên tới 7.455 mét , độ cao của ga trên của tuyến cáp treo là 1.279 mét . Du khách có thể đi bộ theo một con đường được xây dựng tại các vách đá của núi. Chiều dài của con đường bộ này là 11 km (6,8 dặm) với 99 khúc cua đưa du khách đến hang động Thiên Môn, một thắng cảnh tự nhiên trên núi có chiều cao 131,5 mét. Ngoài ra, tại đây còn có Cổng Thiên Đàng hay Cổng Trời, là một mái vòm tự nhiên bị xói mòn của ngọn núi đá vôi hình thành.
Một ngôi chùa lớn nằm trên đỉnh núi gần với ga cáp treo. Đền thờ ban đầu được xây dựng trong triều đại nhà Đường, có mái vòm cao 130 mét và rộng 57 mét. Công trình mang kiến trúc nhà Đường, bao gồm cả một nhà hàng chay có tổng diện tích 10.000 dặm vuông.
Để đi được Thiên Môn Sơn, có 2 cách
Cách 1: Đến TGG rồi xếp hàng mua vé vào TMS
Giá vé: 260k ( cáp treo khứ hồi), trẻ em 155k, dưới 1m3 free
Cách 2 ( mình thực hiện theo cách này), tìm 1 hotel tại TGG trên booking hoặc agoda, rồi nhờ mua vé TMS trước, để mua được vé thì mail hộ chiếu, visa cho họ, họ sẽ xếp hàng mua hộ, chạc thêm 10 tệ/1 người ( vô tư luôn, nhất là lại k cần CK trước, chả hiểu tại sao họ lại tốt như thế.
Anh A Tháng chủ Zhangjiajie Yijiaqin hotel
+86 744-8869588
Mail: ateddd178@sina.com
Checkin hotel, ăn vội vàng bát mỳ n cổng hotel ( 8 tệ /1 bát ăn như đấm vào mồm ) lên xe đi luôn ra cổng Thiên Môn Sơn để lên cáp.
Ảnh cổng TMS
Đúng là đông như Quân Nguyên, nhìn thấy dòng người đứng xếp hàng mà cái chân muốn xỉu :((
12am tới cổng Thiên Môn Sơn, sau gần 3h đồng hồ nhích và nhích đoạn đường chưa tới 500m đc phân thành đường zichzac thì cũng đặt đc cái mông xuống cabin. Cabin 8 người, chiều cao từ bến tới đỉnh khoảng 1300m, có đoạn dốc dựng đứng
Trong đoàn có 2 mẹ con sợ độ cao ( mặc dù sinh sống ở HK, ở Chung Cư mà vẫn gào rú lên ầm ĩ :)))))
--------
Đường đi bộ trên đỉnh núi được chia thành 3 line : West line, Middle line và East line.---- ảnh bản đồ
Mình lựa chọn West line vì ngắn, theo hướng dẫn là đi khoảng 3h là kết thúc, nơi đây có đường ven núi bằng kính (5 tệ/người/lượt).
Nhóm mình đi 2 lượt vì phê =))))
Mây trắng bao quanh những đỉnh núi xanh biếc, những hàng cây lá vàng lá đỏ tạo thành một bức tranh đầy màu sắc. Khi nhìn từ cáp treo xuống, sẽ thấy những khúc cua quanh co, được ví với con rồng trắng khổng lồ, nếu nhìn từ trên cao.
Vì đoàn có 4 bạn nhỏ nên khi qua cầu kính đoàn quyết định quay về bằng cáp treo, phần vì hơi mệt, phần vì nếu đi tiếp phải đi bộ thêm 3h để tới được cổng trời, rồi từ cổng trời xuống chân núi phải đi bằng bus( free) mà ko có cáp, vì thế bạn nào mà say xe thì cân nhắc vì đường cua gấp tay áo rất gớm :))
-Để quay ra được cáp treo lại tiết mục xếp hàng , người lớn chân tay nhừ tử, trẻ nhỏ thì kêu gào vì đói
Sau 2h xếp hàng thì cũng tới captreo để xuống núi
7h30' ra khỏi cổng TMS, tiến thẳng tới nhà hàng mà theo A Tháng là rất ngon, nằm cạnh toà nhà này ( đối diện cổng TMS)
Và gọi các món đặc trưng như Vịt quay 1 con (78 tệ), khâu nhục ( 28 tệ), đậu phụ ( 18 tệ) , trứng bắc thảo ( 28 tệ), tai, lưỡi lợn hầm (78 tệ),
Vừa đói vừa mệt lại ngon nên ăn k còn 1 cái gì :)))
Ăn xong, bọn trẻ đưa về hotel còn mình ra Ga mua vé tàu, rất vắng nên mua rất nhanh ( k biết tiếng Trung chỉ cần phát âm đúng tên Ga cần mua hoặc đưa nhân viên tờ giấy ghi tên Ga và ngày đi là ok
Ví dụ: Trương Gia Giới - ZhangJiaJie –
Mua vé xong, về hotel nghỉ ngơi, ai còn sức thì đi ra Quảng trường ăn thịt nướng ( kiểu như sapa nhà mình)
------------------------------------------------------------------------------------------
Ngày 4.5: Trương Gia GIới – Phượng Hoàng Cổ Trấn
8h checkout và bác chủ hotel đưa ra tận bến bus, lên bus ngồi 4h là tới Phượng Hoàng Cổ Trấn ( k lấy tiền, tốt dã man :))
12h đến bến xe Phượng Hoàng Trấn, đi xe bus số 23 tuyến 1A, giá 1 tệ/1 người, cho vào thùng ( chuẩn bị sẵn 1 tệ vì bác tài k trả lại) để tới Trung tâm Trấn
Đến Trung tâm Phượng Hoàng Trấn, ấn tượng đầu tiên kiểu như đang xem 1 bộ film Cổ trang của Trung Quốc.
Phượng Hoàng là tên một cổ trấn của Trung Quốc nằm tại huyện Phượng Hoàng, phía tây tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). Địa danh này được xem là nơi chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử và văn hóa Trung Quốc, cũng như trở thành 1 địa điểm du lịch cực thú vị.
Sự pha trộn về cơ cấu dân cư cũng như là nơi cư trú của bộ phận dân tộc thiểu số, nhiều nhất vẫn là người Miêu, Hán, Thổ Gia, Hồi. Phượng Hoàng trấn còn là trung tâm kinh tế, chính trị xã hội của cả vùng. Nằm cạnh con sông Đà Giang, thành cổ còn lưu giữ nhiều thành quách, những dãy phố, những căn nhà cổ, gia trang, văn miếu, đền chùa. Số tuổi của nó đã khiến cho Phượng Hoàng trở thành một trong những bảo tàng sống về văn hóa các dân tộc: 1300 năm.
Người dân tộc ở đây vẫn đang giữ lại cho mình những nét sinh hoạt rất riêng và xưa cũ. Kiến trúc mang đậm phong cách riêng biệt của thành cổ. Bờ tường của quán và những cây cột gỗ chi chit giấy đính, được đóng vững chắc bằng đinh tán, phần lớn là được viết bằng chữ tượng hình của người Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản.
Đoạn bờ sông của của trấn chưa đầy một km có đến 10 cây cầu, một vài cây cầu trong số đó cực kỳ đặc biệt. Hồng Kiều duyên dáng với kiến trúc cầu có mái che, một chiếc cầu - nhà, được thiết kế theo phong cách "Phượng Hoàng" đặc trưng của cổ trấn.
Một cây cầu gỗ ghép cong dưới chân một đoạn thác lùn róc rách, một bên còn có chiếc cọn nước rêu phong quay nhịp nhàng suốt đêm ngày. Đặc biệt nhất là cây cầu được đổ trụ bằng những cột đá theo nhịp bước chân, có hai luồng đi cho hai chiều ngược nhau, cách đó không xa là một cây cầu gỗ khác gồm những đoạn cầu bắc qua mố trụ đứng chênh vênh, bề rộng chỉ chừng hơn nửa mét.
Choáng ngợp luôn vì sự cổ kính, xen lẫn những bức tượng đậm mầu cổ là những chiếc đèn g đỏ rực như những điểm nhấn giữa một bức tranh huyền bí, đó là nét
Đi bộ tầm 20m là tới hotel, có rất nhiều sự lựa chọn xung quanh Phượng Hoàng Trấn nhưng mình book 1 hotel nằm trong ngõ ( cảm giác tựa như Hội An), vài bước là ra tới dòng Đà Giang, một dòng sông gắn liền với lịch sử tồn tại và phát triển của trấn ( giá 180 tê khoảng 600k, view sông rất đã )
Check in hotel, việc đầu tiên là xin bản đồ ( chỉ cần nói: "di tu" đọc là ti thú là lễ tân đưa cho bản đồ luông
Trước khi checkin nhờ lễ tân thuê luôn xe oto 7 chỗ từ Phượng Hoàng trấn về Ga Cát Thủ, đoạn đường này dài 51km, chạy cao tốc mất 1h, giá chung là 400 tệ (vì PHT gần như là đầu nguồn của Đà Giang nên ko có tàu từ Phượng Hoàng về bất kỳ Ga nào mà phải đi oto
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Ngày thứ 6:
Buổi sáng lại rong chơi khắp các nơi trong thị trấn, ngó nghiêng cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây để biết thêm các nét văn hóa đặc trưng của Phượng Hoàng.
16h xe otô 7 chỗ đưa cả đoàn đi Cát Thủ để bắt tàu quay lại NamNing.
Đoạn đường 51km, chạy cao tốc hết chưa đến 1h, đường rất phê :))
Tới Cát Thủ lúc 17h, loanh quanh mua trái cây, mỳ tôm để ăn trên tàu.
18h vào đợi trong nhà ga, lại có bác áo đỏ ra gạ gẫm :)))
19h25' tàu chạy 1 mạch tới NamNing
10am tới NamNing lại thuê hotel trước cửa Ga, ăn uống tắm táp các kiểu con đà điểu
18h15 tàu chạy từ NamNing
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
Ngày thứ 7: 6am tới Gia Lâm, chia tay nhau trong cơn mưa vội vã, ai về nhà đấy :)))
--------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bình luận

Lương Hữu Phước

Đẹp như truyện tranh

8:50, 1 tháng 8

Lương Hữu Phước

Muốn đến đây một lần vs lũ bạn

9:05, 1 tháng 8

Trần Giang

ahihi, chào buổi trưa loài người :)))))))))))))))))))))

12:13, 1 tháng 8

Gửi bình luận